Nhà Thờ Đá Sa Pa_Du Lịch Sa Pa|Đi Du Lịch Tây Bắc| Chợ Tình Sa Pa

|*| Love Sa Pa

1-Điểm Yên Tĩnh Cần Đến Nhất Khi Bạn Đi Du Lịch Sa Pa Với Vợ or Người Yêu

2-Điểm Yên Tĩnh Cần Đến Nhất Khi Bạn Đi Du Lịch Sa Pa Với Vợ or Người Yêu

Nhà thờ được xây dựng đầy thế kỷ 20.Trước trước khi đặt những viên gạch móng đầu tiên cho công trình này,những người kiến trúc sư Pháp đã chọn lựa rất kỹ địa thế để xây dựng.

This slideshow requires JavaScript.

Ảnh: Tub Xeeb Yaj

Nhà Thờ Sa Pa tỏa lạc một vị trí đắt địa với phía sau là Núi Hàm Rồng che chắn,Phía trước là khu dất rộng,bằng phẳng,có thể phát triển nhiều công trình văn hóa phục vụ cho các hoặc động xã hội.Đặt biệt ,Nhà Thờ ở vị trí trung tâm của thị trấn Sa Pa,đứng ở bốn phía đều có thể quan sát được di tích,cùng với hai cộng trình khiến trúc khác  cũng do người Pháp xây dựng là biệt thự Chủ Cầu (nay là khách sạn Hoàng Liên) và khu huyện ủy ( nay là chủ sở của trung tâm Thộng tin Du Lịch Lào Cai) tạo thành một hình tam giác cân đối với kiến trúc riêng biệt mang phong cách Pháp.

Việc chon hướng của Nhà Thờ có ý nghĩa tâm linh quan trọng đối với người Công Giáo: Đầu di tích quay về phía Đông, là hướng mặt trời mọc,hướng đón nguồn sáng của Thiên Chúa. Cuối nhà thờ (Khu tháp chuông) là hướng Tây,nơi sinh thành của chúa Kitô.14729208_1601744903462875_3042633806661284949_n

Ảnh: Tub Xeeb Yaj

Hình dạng kiến trúc của Nhà Thờ được xây dựng theo hình thập giá theo kiến trúc Gotic La Mã. Kiến trúc đó thể hiện ở mái nhà,tháp chuông,vòm cuốn…đều là hình chóp tạo  cho cộng trình nét bay bổng thanh thoát.Toàn bộ nhà thờ được xây dựng bằng đá đẽo (tường, nền nhà, tháp chuông, sân nhà thờ, bờ kè, xung quanh) được liên kết với nhau bởi hỗn hợp của cát,vôi và mật mía. Phần tường của cánh thánh giá bên phải được tạo nhám như nhũ đá chảy xuống làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên cho di tích. Mái nhà lợp ngói,trần nhà bằng vôi rơm(nay làm mới). Đặc biệc trần ở phần gác chuông (gần quả chuông) là hỗn hợp của vôi,rơm,sắt, chưa sửa chữa lần nào.

This slideshow requires JavaScript.

Ảnh: Tub Xeeb Yaj

Với tổng diện tích của khuôn viên nhà thờ hơn 6.000 m2,nhà thờ Sa Pa có đủ chỗ cho việc bố trí các khu bao gồm: Khu nhà thờ,dẫy nhà xứ,nhà ở của thầy tu, nhà chăn nuôi,nhà thiên thần,phần sân phía trước,hàng rài,khu Vườn Thánh. Dãy nhà xứ xây song song với khu nhà thờ,gồm 5 gian: Gian gần với tháp chuông là phòng nghỉ của Cha xứ,gia gần với cung thánh là phòng của Đức Cha,ba gian giữa là phòng khách.

This slideshow requires JavaScript.

Ảnh: Tub Xeeb Yaj

Khu nhà thờ gồm 7 gian rộng hơn 500 m2, phần tháp chuông cao 20 m, trong tháp cớ quả chuông cao 1,5 m, đúc tại năm 1932,nặng 500 kg,tiếng vang trong vòng bán kính gần 1 km. Hiện trên bề mặt của chuông còn rõ nét ghi đúc, số người quyên góp tiền đúc chuông …Phần giá đỡ chuông bằng gỗ Pơ Mu vẫn giữ nguyên sau lần trùng tu.

Ảnh: Tub Xeeb Yaj

Trầm lắng giữa phố núi Sa Pa 

Nhà thờ Mân Côi giữa khu trung tâm Sa Pa là điểm hẹn của nhiều du khách mỗi khi có dịp đến đây. Tuy qua một số lần trùng tu, cải tạo do chiến tranh và sự tàn phá khốc liệt của thiên nhiên nhưng nhà thờ vẫn giữ được nét duyên dáng và cái hồn của một công trình kiến trúc tôn giáo

Từ khi được xây dựng đến nay,nhà thờ Sa Pa luôn là địa điểm diễn ra nhiều hoặt động văn hóa truyền thống của các dân tộc nơi đây. Ngay phía trước Nhà Thờ là khu vực Sân Quần và hàng thông lưu niên, nơi đây vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần thường diễn ra các sinh hoặt văn hóa đọc dáo của các dân tộc thiểu số mà du khách quen gọi với cái tên “Chợ Tình“. Với tiếng sáo,kèn lá,đàn môi dìu dặt,tha thiết và những điệu xòe chao nghiêng của những chàng trai,thiếu nữ người H”Mông,Dao….Cùng với hoạt dộng cầu nguyện diễn ra trong những ngày cuối tuần tạo cho không gian của Nhà Thờ thêm lung linh,huyền ảo và có sức lôi cuốn lạ thường.

Ảnh: Tub Xeeb Yaj

Bên cạnh đó,do là một công trình được kiến thiết từ rất sớm,cùng với mảnh đất và con người nơi đây,Nhà Thờ Sa Pa cũng trải qua nhiều biến cố của lịch sử. Kể từ khi thành lập,nhà thờ Sa Pa luôn có các linh mục ở tại giáo xứ phục vụ bà con giáo dân.Tuy nhiên các năm sau đó, do sự có mặt của quân dội Nhật, các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng của Nhà Thờ đã bị ngưng trệ. Những năm sau đó chiến tranh liên miên nên dân chúng phải đi sơ tán,giáo xứ hầu như không còn sinh hoặt nhà thờ,nhà xú bỏ hoang. Sau đó,nhà thờ thành kho gạo,nhà xứ là trường dạy học.

This slideshow requires JavaScript.

Ảnh: Tub Xeeb Yaj

Bắt đầu từ năm 1995,chính quyền địa phương cho phép trùng tu Nhà Thờ lần thứ hai và giáo xứ tiếp tục sinh hoạt trở lại. Cùng thời gian này hai họ Hầu Thào, Lao Chải (họ đạo dân tộc thiểu số Mông thành lập năm 1920) cũng được tái lập và bước đầu sinh hoạt. Tuy vậy chỉ vào dịch lễ trong năm mới có các cha đến dâng lẽ và cử hành các bí tích phục vụ công đoạn. Tháng 5/2006, giáo xứ Sa Pa chính thức có linh mục quản nhiệm và thường trú sau gần 60 năm không có cha xứ. Năm 2006 tiến hành lần trừng tu thứ hai sửa lại mái và nền. Với nét trầm mặc như bản chất vốn có,Nhà thờ Sa Pa vẫn ẩn dấu nhiều bí ẩn còn đang ngủ yên chờ đợi được khám phá.

Heya! Hôm nay bài cũng không dày lắm nhưng mình xin dừng lại đây mình mong rằng bạn đã hiểu biết một phần nào đó về vẻ đẹp của  Sa Pa và nếu đã đến đây thì nhớ đưa người yêu đến thăm một lần nha ,mình xin dừng bài viết đây .Cảm ơn bạn đã theo dõi bài của mình,nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì thì commet bên dưới mình sẽ giải thích cho nhé.Và nếu bạn cảm thấy bài viết của mình bổ ích thì hãy giúp mình chia sẻ (share) cho mọi người cùng đọc nhé.
Bài viếc tiếp theo bạn muốn biết về điểm nào của sa pa  thì cứ commet bên dưới để mình viết cho bạn tìm hiểu nha .Mình luôn luôn sẵn sằng.
                                 Bài viết: Giàng A Sinh( Tub Xeeb Yaj)
                                 Ảnh: Giàng A Sinh (Tub Xeeb Yaj)
                                Tài Liệu: Chuẩn của sở văn hóa Du Lịch  Sa Pa-Lào Cai
Có gì liên hẹ mình qua:
Gmail:Tubxeebyaj97@gmail.com
ĐÔI CHÚT VỀ BẠN THÂN TÔI VÀ MỤC ĐÍCH CỦA TRANG WEBSITE BẰNG TIẾNG ANH: https://lovesapa.wordpress.com/about/

Có thể bạn muốn biết tiếp về những bí ẩm của Sa Pa hãy Clip vào bên dưới này về

1-Điểm Yên Tĩnh Cần Đến Nhất Khi Bạn Đi Du Lịch Sa Pa Với Vợ or Người Yêu

2-Du Lịch Công Viên Bờ Hồ Sa Pa Nơi Được Nhiều Du Khách Đến Nhiều Nhất

3-Chợ Tình Sa Pa_Sa Pa Love Một Tài Sản Bí Ẩm Của Sa Pa Có Thể Bạn Chưa Biết

4-Love Sa Pa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s